สาวประเภทสองเมืองคอน บวชทดแทนคุณพ่อแม่


สาวประเภทสองเมืองคอน บวชทดแทนคุณพ่อแม่

สาวประเภทสองชาวเมืองคอน บวชทดแทนคุณพ่อแม่ จัดขบวนแห่ยาวจนจราจรติดหนึบ เต็มไปด้วยเพื่อนๆ สาวประเภทสองกว่า 100 คน ใส่ชุดโจงกระเบนร่ายรำสนุกสนาน ด้านพ่อแม่ สุดภูมิใจ ลูกเป็นคนดี ตัวหลักหาเลี้ยงครอบครัว...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์เสด็จ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้มีการจัดงานอุปสมบท คุณอภิสิทธิ์ พันธภาพ อายุ 25 ปี ชาว ต.โพธิ์เสด็จ โดยการตั้งขบวนแห่เจ้านาคที่บริเวณตลาดหัวอิฐ ถ.กะโรม ต.โพธิ์เสด็จ ซึ่งขบวนแห่เจ้านาคได้สร้างความฮือฮาและเรียกความสนใจจากผู้คนที่อยู่สองข้างทางยืนดูกันอย่างใจจดใจจ่อจนการจราจรติดขัดไปทั่วบริเวณ ขบวนแห่นาคมีขบวนกลองยาวและบรรดาสาวประเภทสองนับ 100 คน แต่งกายด้วย ชุดไทยโจงกระเบนร่ายรำกันอย่างสุดเหวี่ยง โชว์ลีลากันอย่างสนุกสนานตลอดเวลา

 

ส่วนเจ้านาค คุณอภิสิทธิ์นั่งบนหลังคารถเบนซ์เปิดประทุน สีขาว ทะเบียน 1 กม 333 กรุงเทพมหานคร แห่ขบวนนาคเข้าวัดโพธิ์เสด็จ ซึ่งแห่กันมาเป็นระยะทางกว่า 2 กม.โดยมีการร่ายรำผสมแดนซ์กันอย่างสนุกสนานสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก สำหรับคุณอภิสิทธิ์ที่อุปสมบทนั้น ทำงานเป็นออแกไน-เซอร์ รับจัดงานอีเวนต์ต่างๆ ใน จ.นครศรีธรรมราช และภาคใต้ และเป็นสาวประเภทสอง

ด้านนายประสิทธิ์ พันธภาพ อายุ 49 ปี และนางโชคดี พันธภาพ อายุ 47 ปี พ่อและแม่ของเจ้านาค ระบุว่า มีลูก 3 คน คุณอภิสิทธิ์ เป็นลูกคนโต และมีน้องหญิงและชายอีก 2 คน โดยทางครอบครัวรับรู้มาตลอดว่าคุณอภิสิทธิ์ เป็นสาวประเภทสอง ทางครอบครัวก็รับได้ ถึงจะเป็นสาวประเภทสองแต่ขอให้เป็นคนดี และเป็นเสาหลักในการทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ส่งเสียน้องเรียนหนังสือมาตลอด ก่อนบวชคุณอภิสิทธิ์ ได้มาบอกกับพ่อแม่ว่าอยากจะขอบวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ แม้จะมีจิตใจเป็นผู้หญิงก็ตาม แต่ก็อยากจะบวชทดแทนพระคุณพ่อแม่

“โดยลูกชายจะขอบวช 7 วัน ตนจึงได้จัดงานบวชให้ลูก และเมื่อเพื่อนๆที่เป็นสาวประเภทสองทราบข่าวก็แห่กันมาช่วยงาน โดยทุกคนพร้อมใจกันแต่งชุดไทยเพื่อเป็นการอนุรักษ์ความเป็นไทย และตนอยากจะบอกกับสังคมว่า วันนี้แม้ลูกเราจะเป็นสาวประเภทสอง แต่เราก็ภูมิใจเพราะเค้าเป็นคนดี เป็นเด็กดี ไม่เคยสร้างความทุกข์ใจให้กับพ่อแม่เลย เป็นตัวหลักในการหาเลี้ยงครอบครัวมาตลอด” นายประสิทธิ์และนางโชคดี กล่าวอย่างภาคภูมิใจ.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://www.thairath.co.th/content/505082

Copyright © 2015 The Foundation of Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com