Day Young Show : ความภาคภูมิใจและการยอมรับ

Day Young Show : ความภาคภูมิใจและการยอมรับ


เจษฎา แต้สมบัติ ผู้อำนวยการ โครงการจัดตั้งมูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา ดิฉันได้มีโอกาสไปชมการแสดง “Day Young Show” โชว์ของคุณเดย์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ เดย์ฟรีแมน ผู้ซึ่งเป็นตำนานของการแสดงคาบาเร่โชว์ ในย่านถนนสีลมในอดีต

dayyoungshowรอบการแสดงที่ดิฉันได้ไปชมนั้นได้รับการสนับสนุนจากสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย โดยการแสดงนี้นอกจากแสง สี เสียง และการแต่งกายที่สวยงามตระการตาแล้ว สิ่งที่ดิฉันรู้สึกประทับใจคือ การวางเนื้อเรื่องและบทของการแสดงที่คุณเดย์ และเพื่อนๆ ได้นำดิฉันและผู้ชมดำดิ่งลงไปในวิถีชีวิตของกะเทยคนหนึ่งที่ไม่ได้แตกต่างจากหญิงและชายอื่นๆในสังคม ซึ่งมีทั้งมีมุมความสำเร็จ ความรัก และความท้าทาย อันล้วนแล้วแต่นำไปสู่การตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต เนื้อเรื่องการแสดงถ่ายทอด 3 เรื่องสำคัญคือ

กะเทย กับ Timeline คาบาเร่โชว์ คุณเดย์, ดร.เสรี วงษ์มณฑา และเพื่อนนักแสดง ได้ฉายภาพการแสดงโชว์ของกะเทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยในอดีตนั้น ดร.เสรี เล่าผ่านบทสนทนาในเรื่องว่า ผู้แสดงจำเป็นต้องมีท่วงท่าในการร่ายรำที่สวย สง่างาม ตามแบบนางรำซึ่งต้องมีการฝึกฝนและจำจดท่ารำในรูปแบบต่างๆ ในยุคต่อมา เล่าถึงการแสดงโชว์ก็ต้องใช้ความสามารถในการแต่งหน้า รวมถึงพัฒนาบุคลิกภาพทักษะการลิปซิงค์ (lip-syncing) ให้เหมือนกับนักแสดงหรือดาราในระดับฮอลลีวูด คุณเดย์ ได้รับฉายาว่า “มารายห์ แครี่ เมืองไทย” โดยสถานที่แสดงนั้นคือร้านประจำ และเมื่ออยู่บนเวทีนั้น ต้องทำให้ผู้ชมเชื่อว่าตนเองเป็นดาราคนนั้นจริงๆ การที่จะลงจากเวทีไปเล่นกับผู้ชมหรือรับทิปจากผู้ชมจึงไม่สามารถทำได้ จนบางครั้งถูกมองว่าหยิ่ง แต่เพื่อรักษาคุณภาพของการแสดงคุณเดย์และนักแสดงในยุดนั้นจึงต้องยอม แตกต่างจากยุคปัจจุบันที่การแสดงโชว์นั้น มีตัวช่วย เช่น เครื่องสำอาง วิก เสื้อผ้า เป็นต้น ที่สามารถซื้อหาได้ง่ายมากขึ้น มาทำการแสดงมีสีสันต์และเข้าถึงผู้ชมได้มากกว่าในอดีต และสามารถเดินทางไปโชว์ในสถานบันเทิงต่างๆ ได้หลายที่ภายใน 1 คืน

กะเทยกับความรัก รูปแบบความรักของคุณเดย์ไม่แตกต่างจากความรักโดยทั่วไป ที่มีทั้งสุขและทุกข์ หากเรามองย้อนกลับไปเมื่อในอดีต จะเห็นได้ว่าความรักของคนข้ามเพศ ต้องเผชิญความท้าทายจากทางสังคมและวัฒนธรรม การยอมรับจากครอบครัว อีกทั้งกฎหมายก็ยังไม่รองรับการแต่งงานของคนข้ามเพศ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ดิฉันรู้สึกได้ คือ ฉากที่คุณเดย์เล่าถึงเรื่องราวของความรักกับคู่ชีวิตของเธอ ที่มีทั้งช่วงเวลาของความสุขแลความเศร้า จนกระทั้งเมื่อไม่สามารถประคับประคองความรักต่อไปได้ คุณเดย์กล้าเผชิญความจริง มองว่ารักตามที่มันเป็นไป ในเมื่อไม่สามารถรักต่อไปได้ การตัดสินใจยุติความรัก จึงเป็นเรื่องที่กล้าหาญ และทำให้คุณเดย์พบกับความรักครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งนั้น คือ ความรักที่มีต่อลูกของเธอ

กะเทยกับความเป็นแม่ คุณเดย์ และคุณชนานา นุตาคม (ดี้) ได้ถ่ายทอดผ่านการแสดงและบทเพลง ถึงความท้าทายในการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องรับบทบาทในการเลี้ยงดูครอบครัว และทั้งคู่ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า แท้ที่จริงแล้ว “ความเป็นแม่” และการเลี้ยงดูลูก นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ หากแต่เป็นเรื่องของความรับผิดชอบและการทำบทบาทหน้าที่ในการดูแลครอบครัวต่างหาก ดิฉันยอมรับว่าฉากที่คุณเดย์เลือกเสียสละในอาชีพที่ตนเองรักนั้นคือ การแสดงคาบาเร่โชว์ เพราะต้องการมีเวลาได้เลี้ยงดูลูกของเธอ เป็นฉากที่เรียกน้ำตาจากผู้ชมและสร้าง
ความประทับใจ

ตลอดระยะเวลาประมาณ 90 นาทีของการแสดงได้สะท้อน 2 เรื่องหลักๆ สำคัญ คือ “ความภาคภูมิใจ และการยอมรับตนเอง” ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศสภาพใด การยอมรับตนเองถือเป็นบันไดขั้นแรก อันนำไปสู่ความภาคภูมิใจซึ่งจะทำให้เราสามารถก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ได้ อีกทั้งไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพอะไรจะเป็นช่างแต่งหน้าหรือคาบาเร่โชว์ เป็นต้น แต่ละอาชีพต่างมีคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นคนที่เท่าเทียมกัน

ดิฉันอาจจะเขียนบอกเล่าถึงความประทับใจจากการชม “Day Young Show” ได้ไม่ทั้งหมด ดังนั้น หากท่านมีเวลาดิฉันขอชวนทุกท่านไปสัมผัสแสดงดังกล่าวด้วยตัวท่านเอง โดยการแสดงดังกล่าวจัดขึ้นที่โรงละครเอ็ม เธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ (เอกมัย-ทองหล่อ), กรุงเทพมหานคร อ่านรายละเอียดได้ที่ http://www.thaiticketmajor.com/performance/day-young-show-2016-th.html ท้ายนี้ดิฉันขอขอบคุณคุณกอล์ฟ (ทิพย์อัปสร ศศิตระกูล) และคุณเมี้ยว (ดนัย ลินจงรัตน์) จากสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทยที่ชวนไปร่วมชมการแสดงที่น่าประทับใจดังกล่าวคะ

 

Copyright © 2015 The Foundation of Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com