LGBT ไม่รู้จะ “โวย” ไปทำไม

whylgbtneedrights

LGBT ไม่รู้จะ “โวย” ไปทำไม

วิทยา แสงอรุณ

คอลัมน์นิสต์อิสระ และผู้จัดรายการวิทยุ Bangkok Radio for Men, FM 102 สี่ทุ่มทุกวันอาทิตย์

เร็วๆ นี้สำนักงานประกันสังคมประกาศปล่อยกู้หมื่นล้านบาทให้ผู้ประกันตนเอาเงินไป ซื้อ ปรับปรุง หรือรีไฟแนนซ์บ้านได้
คนโสด กู้ได้แบบโสดๆ ส่วนคนแต่งงานแล้ว สองแรงแข็งขยัน ยื่นกู้พร้อมกัน ได้เงินเพิ่มอีกเท่าตัว! ชายหญิงที่โสด ถ้าเจอคนถูกใจ จัดงานแต่งได้ จะจดหรือไม่จดทะเบียนก็ได้

ส่วนเกย์ ทอม ดี้ กะเทยที่โสด เจอคนถูกใจ ถ้ายังแอบอยู่ ก็ต้องคบกันแบบแอบๆ ถ้าเลิกแอบกันแล้ว ก็ต้องมาคิดอีกทีว่า แล้วเราสองคนจะเจออะไรบ้างต่อจากนี้ไป เพราะเราคู่กัน

ใช่จ้ะ...ฉันกับเธออยู่ด้วยกันได้ แต่รัฐไม่รับรอง และญาติไม่รับรู้ และ...

ตอนเธอป่วย ชั้นไปเยี่ยมเธอได้ กุมมือเธอได้ (ตอนพยาบาลเผลอ) ถ้าหมอเกิดตรวจเจออะไรที่สำคัญ หมอเค้าไม่บอกฉันหรอก เพราะฉันไม่ใช่ญาติเธอ อีกอย่างฉันเซ็นอะไรแทนเธอไม่ได้ หนำซ้ำเธอตาย บ้านที่ซื้อด้วยกัน ทรัพย์สินที่หามาด้วยกัน ญาติเธอก็มาเอาไป

บริษัทประกัน ทั้งๆ ที่ไม่มีกฎห้าม แต่บริษัทประกันส่วนใหญ่ในประเทศไทยก็ไม่ให้เธอใส่ชื่อฉันเป็นผู้รับผล ประโยชน์ เพราะฉันกับเธอ ไม่ได้เป็นอะไรกัน (นี่นับว่า ยังโชคดีนะ เธอเป็นเกย์ แต่เค้าไม่รู้ เลยให้ทำประกัน)

พอเธอจากฉันไป แม่กะน้องเธอนั่นแหละได้ผลประโยชน์ ทั้งๆ ที่ตอนเธอคบกับฉัน เค้าก็ห้ามกัน

คุณผู้อ่านรู้สึกยังไง “เรื่องไม่เป็นเรื่อง” “แต่งไปทำไม เดี๋ยวก็หย่ากัน” “อายเค้าน่า” “เพี้ยน พิสดาร” !!!

การแต่งงานของคนเพศเดียวกันกำลังเป็นกระแสแห่งสัจธรรมทั่วโลกwhylgbtneedrights02

แต่รัฐไทย ไม่เคยมองเรื่องนี้ จะโทษรัฐไปใย ก็ LGBT นั่นแหละ ไม่เคยคิดว่า ตัวเองมีสิทธิ

เพื่อนชายหญิงที่จบมาจากโรงเรียนเดียวกัน จบจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน และตอนนี้ก็ได้แต่งงาน มีลูกไปแล้วหลายคน สิทธิแห่งการอยู่เป็นคู่ กฎหมายรับรอง สังคมรับรู้

การจดทะเบียนสมรสอาจไม่ใช่สิ่งที่ทุกคู่ต้องการ แต่การจดทะเบียนสมรสเป็นสิทธิที่พลเมืองทุกคนควรมี

เกย์และเลสเบี้ยนไม่ได้เรียกร้องอะไรที่เหนือกว่า หรือมากกว่าประชาชนพลเมืองทั่วไป และเมื่อมีสิทธิ พวกเขาและเธอก็จะเลือกที่จะจดหรือไม่จด จะอยู่ด้วยกันเฉยๆ เหมือนเดิมก็ได้ ไม่มีใครว่าอะไร

ผมคิดว่า ไม่จำเป็นต้องเรียกว่าการจดทะเบียนดังเช่นในคู่ชายหญิง จะเรียกว่าอะไรก็ได้ แต่ขอให้มีผลรับรองทางกฎหมายที่ใกล้เคียงหรือเสมอกัน

แท้จริงแล้ว สิ่งนี้เป็นหน้าที่ของรัฐด้วยซ้ำที่จะต้องดูแลและแสดงความรับผิดชอบ เราต่างเสียภาษีเหมือนๆ กัน อ๊ะ ขออภัย แฟนของคุณเกย์ นำมาลดหย่อนภาษีไม่ได้นะ…แต่ภรรยาของสามี หักภาษีคู่สมรสกันได้

เคยถามตัวเองหรือยังว่า การแต่งงานเป็นเรื่องของคนสองคนหรือเป็นกิจการที่ผู้อื่นจำเป็นต้องออกมาคัด ค้านด้วย

___________________________
หมายเหตุ LGBT ย่อมาจาก Lesbian Gay Bisexual and Transgender หมายถึง กลุ่มความหลากหลายทางเพศ (หญิงรักหญิง ชายรักชาย ผู้ที่รักสองเพศ และผู้ที่ข้ามเพศ)

ที่มา: คอลัมป์ นอกกระแส “จดหมายข่าวคณะกรรมการองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ (กพอ.) ฉบับ “เพศสังสรรค์” ฉบับที่ 1 ประจำเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2553

Copyright © 2015 The Foundation of Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com