เวทีสาธารณะเรื่อง แก้ทอม ซ่อมดี้ เป็นความรุนแรง #เลิกเถอะ

การจัดเวทีสาธารณะเรื่อง “แก้ทอม ซ่อมดี้ เป็นความรุนแรง #เลิกเถอะ”
ในวันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ.2559 เวลา 13.00-17.00 น.
ห้องประชุมบุญชู โรจนสเถียร อาคารอเนกประสงค์ 1
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์


ปัจจุบันสังคมไทยยังขาดข้อมูลเรื่องความรุนแรงทางเพศต่อบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศอยู่มาก ในขณะที่ข้อมูลจากนักกิจกรรมที่ทำงานด้านสุขภาวะทางเพศในชุมชนพบว่า ในหลายชุมชนที่เข้าไปทำงาน มักพบปรากฏการณ์ทอมถูกข่มขืนในหลายพื้นที่โดยที่ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงทางเพศ หรือความรุนแรงต่อผู้หญิงมักมองข้ามปรากฏการณ์นี้ หรือไม่ได้มีความเข้าใจในประเด็นเรื่องเพศวิถี และอัตลักษณ์ของทอม ดี้ หญิงรักหญิงที่ส่งผลกระทบต่อภาวะอารมณ์ และจิตใจของผู้ที่ประสบกับปัญหา ทั้งนี้ปรากฎการณ์ทอม ทรานสแมน หญิงรักหญิง ถูกล่วงละเมิดทางเพศ เป็นปรากฏการณ์ที่มีความซับซ้อน และเกี่ยวข้องกับระบบความคิดความเชื่อเรื่องเพศของสังคมไทยหลายประการ ตัวอย่างหนึ่งซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการดูถูกเหยียดหยาม และการไม่เคารพ และยอมรับในอัตลักษณ์ทางเพศภาวะ เพศวิถีของทอม หรือผู้หญิงรักเพศเดียวกัน ก็คือการเกิดขึ้นของ วาทกรรมแก้ทอม ซ่อมดี้, เปลี่ยนทอมให้เป็นเธอ ซึ่งมีนัยถึงการใช้การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายเพื่อเปลี่ยนทอมเป็นผู้หญิง ซึ่งแม้จะไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าวาทกรรมนี้นำไปสู่การกระทำความรุนแรง ทางเพศต่อทอมในทางปฏิบัติมากน้อยแค่ไหน แต่เพียงแค่การดำรงอยู่ และการเผยแพร่วาทกรรมนี้ ก็เป็นการส่งเสริม และตอกย้ำอคติ และความเกลียดชังต่อทอม และผู้หญิงที่รักเพศเดียวกันในสังคมไทยสืบเนื่องไปเรื่อย ๆ อีกทั้งยังทำให้ทอม และหญิงรักหญิงจำนวนมากต้องใช้ชีวิตอยู่ในสังคมด้วยความรู้สึกวิตกกังวลในความปลอดภัย และไม่กล้าที่จะแสดงความเป็นตัวของตัวเองอย่างที่ควรจะเป็น


ในฐานะที่สมาคมเพศวิถีศึกษาเป็นหน่วยงานที่มุ่งเน้นการสร้าง และเผยแพร่ความรู้ด้านเพศภาวะ และเพศวิถี กับสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อให้สังคมได้นำความรู้นั้นไปใช้ในการส่งเสริมสิทธิ และความเป็นธรรมทางเพศ รวมทั้งเปลี่ยนแปลง และแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากอคติทางเพศ สมาคมเพศวิถีศึกษา จึงอยากเชิญชวนองค์กรของท่านซึ่งทำงานในประเด็นเกี่ยวข้องกับเรื่องสิทธิทางเพศ สิทธิผู้หญิง และการยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง ร่วมลงนามสนับสนุนการจัดเวทีสาธารณะเพื่อลบล้างอคติในเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศ และเพศวิถีที่นำไปสู่ความรุนแรงทางเพศ ต่อทอม และหญิงรักหญิง เรื่อง “ แก้ทอม ซ่อมดี้ เป็นความรุนแรง #เลิกเถอะ” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ.2559 ที่ห้องประชุมบุญชู โรจนสเถียร อาคารอเนกประสงค์ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ระหว่างเวลา 13.00-17.00 น.

โดยท่านสามารถตอบรับร่วมลงชื่อในนามองค์กรมาได้ที่
คุณสุไลพร ชลวิไล ผู้ประสานงานการจัดเวทีเสวนาสาธารณะ
โทรศัพท์: 089 6969110, E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

t poster2

2016-06-06
Hits: 513

The Hunting Ground : ชีวิตมหา'ลัย(ไทย) ปลอดภัยแค่ไหน?

The Hunting Ground : ชีวิตมหา'ลัย(ไทย) ปลอดภัยแค่ไหน?

20% ของนักศึกษาหญิงในสหรัฐอเมริกา เคยถูกข่มขืนในมหาวิทยาลัย และ...88% ของพวกเธอ ตัดสินใจไม่รายงานให้ผู้บริหารสถาบันรับรู้ เพราะ... "สิ่งที่มหาวิทยาลัยจะปกป้องเป็นสิ่งแรก ไม่ใช่นักศึกษาหรอก พวกเขาปกป้องแบรนด์ตัวเองต่างหาก"

แต่...อย่าคิดว่าพวกเธอและเขาจะต้องเป็นฝ่ายปิดปากเงียบแล้วยอมรับความไม่ยุติธรรมอยู่ร่ำไป..."ในเมื่อสถาบันไม่แยแส เราจึงต้องแสดงให้เห็นว่า เด็กอายุแค่ 20 อย่างเราก็เล่นงานมหา'ลัยอายุ 200 ได้!"

แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ และ Documentary Club ภูมิใจเสนอหนังสารคดีสุดอื้อฉาวแห่งปีที่ตีแผ่ปัญหาความรุนแรงทางเพศและการปกปิดความจริงในสถาบันอุดมศึกษาทั่วสหรัฐอเมริกา ติดตามการต่อสู้ของนักศึกษาหญิงผู้ไม่ยอมจำนนในฐานะเหยื่ออีกต่อไป และตัดสินใจก้าวออกมาเปิดเผยตัวแม้จะต้องแลกด้วยการถูกดูแคลนจากทั้งเหล่าผู้บริหารและเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน ...การต่อสู้อย่างกล้าหาญของพวกเธอไม่เพียงสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คน แต่ยังส่งผลสะเทือนเหล่าสถาบันการศึกษาอันทรงเกียรติครั้งยิ่งใหญ่!

พบ 'The Hunting Ground : ชมรมล่าหญิง' ผลงานชิงออสการ์สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยมปีนี้ (Til It Happens to You โดยไดแอน วอร์เรนและเลดี้ กาก้า) และผลงานกำกับของเคอร์บี้ ดิค (ชิง 2 ออสการ์สาขาสารคดียอดเยี่ยม จาก Twist of Faith, The Invisible War)

รอบพิเศษ! เสาร์ 5 มี.ค. 59
- 13:00 น. ฉาย The Hunting Ground รอบแรกในประเทศไทย ที่ SFW CentralWorld(จอง/ซื้อบัตรล่วงหน้าได้แล้วที่ http://booking.sfcinemacity.com/ และ app : SF Showtimes in Hand)

- 15:00 น. เสวนา ‘ชีวิตมหา'ลัย(ไทย) ปลอดภัยแค่ไหน?!’ โดย แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ ที่ลานร้าน Eat@Double U (ชั้น 9 หน้าทางเข้าโรง10-15 SFW CentralWorld)
ร่วมเสวนาโดย :
- ณัฐนันท์ วรินทรเวช - นักกิจกรรมอิสระ
- รวิมน จางวาง - นักศึกษา
- เจษฎา แต้สมบัติ - เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย
- วราภรณ์ แช่มสนิท - แผนงานสุขภาวะผู้หญิงฯ
ดำเนินรายการโดย: ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.facebook.com/events/843427509101483/

2016-03-03
Hits: 643

Drug and Eroticism in a Live of Thai Gay Men

Drug and Eroticism in a Live of Thai Gay Men

วิทยากร
ผศ.ดร. โธมัส กวาดามูซ มหาวิทยาลัยมหิดล
ดร.นฤนพธ์ ด้วงวิเศษ ศูนย์มนุษยวิทยาสิรินธร

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559
เวลา 13.00-16.00 น. ห้อง 610 ชั้น 6
ศูนย์มนุษยวิทยาสิรินธร


การเดินทางโดย รถยนต์

จากฝั่งพระนคร ข้ามสะพานกรุงธน (ซังฮี้)
ลงจากสะพานกรุงธน ตรงมาตามถนนสิรินธร ขึ้นสะพานลอยข้ามแยกถนนจรัญสนิทวงศ์-สิรินธร
ผ่านห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง ขึ้นสะพานลอยข้ามทางแยกต่างระดับถนนบรมราชชนนี เมื่อลง
สะพาน ให้ออกเส้นทางคู่ขนานที่ทางออกแรก (สังเกตป้าย “ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ๕๐๐ เมตร”)
ตรงมาตามถนนบรมราชชนนี ศูนย์ฯ จะอยู่ทางซ้ายมือ

จากฝั่งพระนคร ข้ามสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ
ลงจากสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ ตรงมาตามถนนบรมราชชนนีระดับดินโดยไม่ขึ้นทางคู่ขนาน
ลอยฟ้า แต่ให้ขึ้นสะพานลอยข้ามแยกถนนจรัญสนิทวงศ์-บรมราชชนนี ผ่านห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ขึ้นสะพานลอยข้ามทางแยกต่างระดับ (ซึ่งจะเป็นทางบังคับเลี้ยวซ้าย เพื่อไปทางพุทธมณฑล) เมื่อลงสะพาน ให้ออกเส้นทางคู่ขนานที่ทางออกแรก (สังเกตป้าย “ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ๕๐๐ เมตร ”) ตรงมาตามถนนบรมราชชนนี ศูนย์ฯ จะอยู่ทางซ้ายมือ

การเดินทางโดย รถประจำทาง
รถประจำทางที่ผ่านหน้าศูนย์ฯ
รถปรับอากาศ - ปอ.๒๘, ปอ.๖๖, ปอ.๕๐๗, ปอ.๕๑๑, ปอ.๕๑๕, ปอ.๕๑๖, ปอ.๕๓๙, ปอ.๕๕๖
รถธรรมดา - สาย ๔๐, ๕๗, ๑๒๓, ๑๒๔, ๑๒๕, ๑๒๗, ๑๔๙,๑๔๖

2016-02-01
Hits: 649

จิตร ภูมิศักดิ์ และวิวาทะเรื่องเพศภาวะในสังคมไทย

โครงการเสวนาวิชาการ
เรื่อง “จิตร ภูมิศักดิ์ และวิวาทะเรื่องเพศภาวะในสังคมไทย”
วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤศจิกายน 2558 เวลา 13.00 – 16.00 น.
ณ ห้องบุญชู โรจนเสถียร อาคารอเนกประสงค์ 1 ชั้น 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
จัดโดย โครงการสตรีและเยาวชนศึกษา

2015-10-27
Hits: 802

ปฏิทินกิจกรรม

March 2017
S M T W T F S
1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31
Copyright © 2015 The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com