หยุดลงภาพประจานเพศแตกต่างในหนังสือเรียน
TG-Censor-Banner

หยุดลงภาพประจานเพศแตกต่างในหนังสือเรียน
โดย คุณ
รัตนวัฒน์ จันทร์อำนวยสุข

หนึ่งเสียงขอคุณคือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ร่วมลงชื่อเพื่อยืนเรื่องร้องเรียนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ที่ http://goo.gl/gq75d


ภาพนางงามแต่ตามีแถบคาดสีดำปกปิดใบหน้าราวกับอาชญากรไม่ใช่ภาพจากหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หัวสีชื่อดังของไทย แต่เป็นภาพมาจากหนังสือเรียนสุขศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่หนึ่ง ที่ใต้ภาพบรรยายว่าบุคคลเหล่านี้เป็นคนที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ

ดิฉันรู้สึกตกใจมากเมื่อได้เห็นภาพนี้อยู่ในหนังสือรายวิชาหลักของสำนักพิมพ์วัฒนาพานิชตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการในระหว่างที่กำลังสอนการบ้านหลานอยู่

การคาดตาเปรียบเหมือนการประจานบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศเพื่อให้นักเรียน ม.1 ซึ่งเป็น กลุ่มเด็กๆเยาวชนที่กำลังเติบโตเป็นวัยรุ่นเกิดหวาดกลัวและรังเกียจสิ่งที่แตกต่างจากบรรทัดฐานของสังคมถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง


นอกจากจะประจานด้วยภาพแล้วดิฉันได้ศึกษาเพิ่มเติมแล้วพบว่าในหนังสือเรียนสุขศึกษาของสำนักพิมพ์แม็ค มีการกล่าวว่า “ความสัมพันธ์ของพวกรักร่วมเพศมักไม่ค่อยยั่งยืน เมื่ออีกฝ่ายแยกตัวไปมักจะเกิดความโกรธแค้นรุนแรง อิจฉา และทำร้ายร่างกายได้”

มันเหมาะสมแล้วหรือที่หนังสือเรียนที่ได้รับการเห็นชอบจากกระทรวงศึกษาฯ จะนำเสนอภาพล้อเลียนหรือเนื้อหาข่มขู่สร้างความหวาดกลัวให้กับนักเรียนเกลียดกลัวบุคคลที่มีเพศที่แตกต่าง

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเยาวชนที่จะผ่านพ้นช่วงวัยรุ่นและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้นั้น คือการที่ตระหนักและรู้สึกภูมิใจในความเป็นตัวของตัวเอง รวมทั้งการที่มีคนแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียน คุณครู หรือครอบครัวที่เคารพและเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของเขา ไม่ใช่กดดันให้เขาเป็นอย่างอื่นจนทำให้เขารู้สึกไร้ค่าจนเกิดภาวะเครียด และนำไปสู่การแยกตัวออกจากสังคมและการทำร้ายตัวเอง อย่างที่เกิดกับนักเรียนหลายต่อหลายคนอย่างที่เป็นข่าว

ดิฉันขอเรียกร้องให้สำนักพิมพ์วัฒนาพานิช และสำนักพิมพ์แม็คร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดการเรื่องดังกล่าวโดยการนำรูปภาพ และข้อความดังกล่าวออกจากหนังสือเรียนสุขศึกษาชั้น ม.1 โดยทันทีและให้เปลี่ยนคำเรียกจาก “รักร่วมเพศ” เป็น “รักเพศเดียวกัน”

เชิญทุกคนร่วมลงชื่อสนับสนุน เพราะทุกครั้งที่คุณร่วมลงนามจะมีจดหมายร้องเรียนทวงถามประเด็นนี้ไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง

English Summary by Change.org

Transwoman beauty pageants with censor bars across their eyes looking like criminals on a front page of a Thai tabloid. That’s what Rena found on the pages of a grade 7 health education textbook while she was helping her cousin with her homework. Captions wrote: sexual deviation, people who don’t act according to their sexual orientation.

Flip to another page, you find a statement saying “homosexual relationships often don’t last very long and normally end up with jealousy and violence”

Rena is asking the publishers and the Ministry of Education to remove the image and text from the school books. Support her petition; stop the Ministry from using scare tactics but to address the issue of homosexuality in a supporting and caring manner.

http://goo.gl/gq75d
Copyright © 2015 The Foundation of Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com