Transgender Day of Remembrance 2010 in Bangkok, Thailand
TDOR


Transgender Day of Remembrance 2010 in Bangkok, Thailand

จากเวทีเสวนา “การตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อกะเทย” เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2553 ณ ห้องประชุม Lotus 5-7 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ (Centara Grand at Central World Hotel) จัดโดย สมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย ร่วมกับ เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย หนึ่งกิจกรรมในเวทีเสวนาดังกล่าว คือ กิจกรรม Transgender Day of Remembrance 2010 เพื่อระลึกถึงความรุนแรงต่อกะเทย ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

คุ
TDOR04ณเปรมปรีดา ปราโมทย์ ณ อยุธยา (บอล) คณะทำงาน Asia-Pacific Transgender Network (APTN) กล่าว วัน Transgender Day of Remembrance 2010 เป็นกิจกรรมที่นานาชาติร่วมกันจัดขึ้นเพื่อที่จะแสดงความระลึกและให้เกียรติถึงคนที่ถูกกระทำความรุนแรงอันเนื่องมาจากการแสดงออกซึ่งความเป็นเพศที่แตกต่าง

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านร่วมกันยืนขึ้น เพื่อแสดงเจตจำนงค์ว่าต้องการหยุดความรุนแรงต่อคนที่แสดงออกความเพศแตกต่างจากเพศกำเนิด และไม่ว่าคุณจะนิยามตนเองว่าเป็นสาวประเภทสอง กะเทย เลสเบียน เกย์ หญิง และชาย สามารถร่วมยืนขึ้นแสดงพลังเพื่อหยุดความรุนแรงต่อคนที่แสดงออกความเป็นเพศแตกต่างจากเพศกระแสหลัก

สิ่งที่น่าสนใจ คือ อาวุธหรืออุปกรณ์บางอย่างที่เห็นได้ชัดเจน เช่น มีด หรือ ปืน ถูกใช้เพื่อทำร้ายเพื่อนๆ ของเราในบางประเทศ แต่ก็ยังมีอาวุธรูปแบบอื่น ดังเช่น ทัศนคติทางสังคมแง่ลบที่มีต่อเพศที่แตกต่าง ที่ทำให้คนที่แสดงออกถึงวิถีชีวิติทางเพศของตนที่ต่างจากเพศกระแสหลักเกิดความอับอาย วิตกกังวล และนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด ณ จุดนี้ เราจะจุดเทียนร่วมกัน และเชิญชวนทุกท่าน ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที เพื่อเพื่อนที่ต้องจากไปอันเนื่องมาจากความรุนแรง

TDOR010TDOR09TDOR011

ขอขอบคุณสำหรับความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่ทุกท่านร่วมไว้อาลัยสำหรับคนที่เสียชีวิตและจากไปจากความรุนแรงทุกๆ รูปแบบเพราะความเป็นเพศที่แตกต่าง

TDOR08คุณรัตนวัฒน์ จันทร์อำนวยสุข (อู๋) คณะทำงานเครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย กล่าว วันแห่งการรำลึกถึงผู้ที่มีความต่างทางเพศสืบเนื่องจากเหตุการณ์ในประเทศสหรัฐอเมริกา บอสตัน แมสซาชูเซตส์ ในปี 1998 คุณ Rita Hester ซึ่งถูกฆาตกรรม ด้วยการแทงจนเสียชีวิตจากผู้ชาย 2 คน ด้วยเหตุแห่งความแตกต่างทางเพศ ซึ่งคุณ Rita เป็นคนที่มีอุปนิสัยน่ารัก เป็นที่รู้จักของผู้คนในบริเวณนั้น แต่สุดท้ายเค้าถูกฆาตกรรม เพราะความเกลียดชัง ความเป็นเพศที่ไม่เท่าทียม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบหลักฐาน และพบว่าทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตไม่ได้สูญหายแต่อย่างใด การฆาตกรรมดังกล่าวจึงแสดงให้เห็นถึงความเกลียดชังต่อบุคคลที่มีวิถีชีวิตทางเพศที่แตกต่างได้อย่างชัดเจน

เหตุการณ์เช่นเดียวกันยังเกิดขึ้นที่ประเทศไทย กรณีสาวประเภทสองชื่อคุณเกียรติรัตน์ ร่องนาวา ซึ่งถูกกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มผู้ใช้สารเสพติดเป็นชายจำนวน 7 คน และหญิงจำนวน 2 คน ใช้มีดแทงสลับกับเอาไม้ตีจนคุณเกียรติรัตน์ถึงแก่ความตาย ตำรวจสันนิฐานว่าสาเหตุเกิดจากการติดยาเสพติด และการถกเถียงถึงความเป็นเพศที่แตกต่างของคุณเกียรติรัตน์ อันนำไปสู่การทำร้ายร่างกาย ดังนั้น การตีตราและการเลือกปฏิบัติต่อกะเทยนั้น นำไปสู่การทำร้าย และอาจจะถึงแก่ชีวิตได้

สรุปโดย คุณเจษฎา แต้สมบัติ (โน๊ต)
ผู้ประสานงาน เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย

 

Copyright © 2015 The Foundation of Transgender Alliance for Human Rights
มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (The Foundation of Thai Transgender Alliance for Human Rights)
C/O ศูนย์ศึกษานโยบายสาธารณสุขสวัสดิการและสังคม เลขที่ 25/25 ชั้น 3 อาคารคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทรสาร 0-2441-9184, 0-2441-9515 ต่อ 112 (แฟกซ์อัตโนมัติ) Email: thaitga@ gmail.com